5 LOẠI BẢN LỀ PHỔ BIẾN

Bản lề là một phụ kiện tuyệt vời và được sử dụng để làm cho các thành phần như cửa ra vào hoặc nắp đậy chuyển động. Chúng được thiết kế như là khớp nối gắn hai miếng gỗ để tạo ra một tính năng mở và đóng.

Trên thị trường có hàng loạt các loại bản lề với nhiều  kích cỡ để phù hợp với tất cả các nhu cầu và các kiểu thiết kế. Muốn lựa chọn loại bản lề phù hợp trước hết chúng ta cần nắm được một số thông tin về sản phẩm này.  Bằng vốn kinh nghiệm tích lũy từ việc cung cấp các sản phẩm bản lề,Vinahardware xin giới thiệu tới các bạn 5 kiểu bản lề thông dụng và chức năng của chúng.

Bản lề lá 

Có lẽ là loại bản lề  phổ biến nhất, dễ dàng bắt gặp chúng xung quanh nhà với tác dụng  xoay quanh hai bộ phận bằng gỗ. Chúng được gắn trên cửa ra vào, trên khuôn cửa sổ, cửa tủ và các còn một số đồ nội thất khác.Bản lề lá có ưu điểm là rất bền, đẹp, chịu lực cao, mở cửa không phát ra tiếng kêu.

Bản lề bán nguyệt

Bản lề bán nguyệt

Bản lề lá một chiều

Chúng được thiết kế gọn nhẹ hơn loại bản lề lá phía trên vì thế tính chịu lực cũng nhỏ hơn. Bản lề lá này thường được sử dụng cho các cánh cửa nhẹ hoặc các thùng hay hộp nhỏ.

Bản lề lá một chiều

Bản lề lá một chiều gắn trên cửa tủ

Bản lề Piano

Loại bản lề này có đầy đủ các loại kích cỡ. Chiều dài của chúng thường phụ thuộc vào chiều dài của nắp đậy hay cánh cửa, tủ.  Chúng thường được dùng trong các thiết kế có yêu cầu cao về nâng đỡ. Ưu điểm: Tăng tính bền cho sản phẩm nhờ lực được phân bổ đều trên chiều dài của thanh bản lề.

Bản lề lá piano

Bản lề piano sử dụng trong rương gỗ nhỏ

Bản lề bật

Loại này có cấu tạo khá phức tạp. Chúng được thiết kế để lắp vào bên trong những cánh cửa tủ với mục đích tăng tính thẩm mỹ cho nội thất. Ưu điểm: bản lề bật cho phép người sử dụng dễ dàng điều chỉnh cánh cửa tại chỗ và dễ dàng tháo rời để vệ sinh hoặc bôi trơn sản phẩm.

Bản lề nắp bật

Bản lề bật sử dụng phổ biến trong các tủ bếp

Bản lề chữ thập

Loại sản phẩm này có hình dáng dấu cộng, được đúc bằng hợp kim sắt, atimon bên ngoài mạ một lớp đồng chống rỉ sét. Chúng thích hợp cho hệ cửa và khớp nối hai mặt phẳng của mặt bàn. Ưu điểm của sản phẩm đó là nhỏ gọn, tính chịu lực cao và dễ dàng khi lắp ráp. 

Bản lề chữ thập